Cách để phân biệt Nhân Sâm Ngọc Linh thật giả

A. tự nhiên có hai loại hình dáng khác nhau do quá trình nảy mầm mà sinh sống khác nhau.
1. Quả Sâm Ngọc Linh chín vào tháng 9 và tháng 10 hàng năm, lúc đó có các trận mưa cuối mùa cuốn hạt trôi nổi theo dòng nước. Các hạt có may mắn dạt vào hai bên hồ suối có tầng lá mục dày có lẫn phù sa mầu mỡ, với nhiệt độ thích hợp 16-20 độ , độ cao so với mặt biển từ 1600- 1800m trở lên. Độ che phủ ánh sáng 80% đến 90%, độ ẩm cao,… Tất cả điều kiện sinh thái thích hợp, cho loại củ to, có đường kính tới 4-5cm. những củ lâu năm nặng tới hàng kg.
Loại Sâm này không thể làm giả từ các cây cỏ khác.

2. Những hạt Sâm không có may mắn như trên, phải bám vào các hòn đá ghềnh có rêu phủ, bên cạnh bờ suối hoặc ở giữa dòng suối. Khi mọc, mặc dù có nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm v.v .. thích hợp để có thể nảy mầm thành cây cũng sống nhiều năm, mỗi năm cho một đốt, nhưng thiếu ăn, “suy dinh dưỡng” có thân rễ Sâm nhỏ, đường kính thường chỉ trên dưới 1cm và kéo dài đều đặn như một đoạn trúc khẳng khiu. Chính loại này đã bị trà trộn một loại Ráy rừng để làm giả. ( Hoặc cần phân biệt thêm với Sâm Vũ Diệp, Tam thất Hoang, củ ráy, sâm Kim Bình, thất diệp nhất chi hoa.)

Vậy khi mua Sâm tự nhiên phải đặc biệt chú ý loại Sâm dài khẳng khiu này. Nếu nghi ngờ, xin lấy dao lam cắt ngang củ Sâm ( thân rễ) thành từng lát mỏng. Lát đó có hình tương đối tròn, phần giữa có màu hồng tươi hoặc trắng nhạt mịn màng, không có sợi xơ (xenlulo ). Sau đó thấy xuất hiện một vòng nhựa trắng dưới lớp biểu bì (Sâm thật không có vòng nhựa này). Đích thị đó là loại Sâm giả và chớ nên nhấm thử sẽ bị ngứa hoặc rát đầu lưỡi. Nhìn kỹ thấy màu sắc bên ngoài hơi nhạt hơn so với sâm ngọc linh, mắt thẳng hàng không so le, không mùi và không có vị đắng đặc trưng, …

Sâm ngọc linh thật

Phân biệt Nhân Sâm Ngọc Linh thật giả

  – Củ Tam thất
Sâm tự nhiên thường nhiều mắt, mắt lõm so le, khi cắt lát phần củ có màu vàng nhạt, phần thân hơi tím hoặc xám nhạt ( màu sắc phần lớn phụ thuộc vị trí địa lý củ sâm: khí hậu, độ cao, độ che phủ … người lâu năm trong ngành nhìn củ sâm có thể biết nó được lấy vùng nào, độ cao bao nhiêu…). Vân lát cắt đều, có sợi xơ nhỏ, nếm có vị đắng, sau ngọt ( ngọt hậu ). Mùi đặc trưng của sâm ngọc linh mà bất cứ loại sâm nào cũng không thể có được nên người hiểu biết chỉ cần nếm là phân biệt được ngay.

B. Hiện nay, trên vùng núi Ngọc Linh còn một loại Sâm trồng bán tự nhiên. Loại này có hình dạng đặc thù khác với Sâm tự nhiên. Chúng có kích thước và hình dáng khá đồng nhất, và khác với Sâm tự nhiên ở chỗ xung quanh các nốt sẹo do cây lụi theo mùa, còn có các khối u do rễ con phồng lên chứa chất dự trữ, nên loại sâm này nhiều rễ, ít mắt, phần củ to hơn phần thân .

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp Sâm Ngọc Linh nhưng họ chỉ nói miệng về chất lượng của Sâm chứ không có gì chứng minh là Sâm đạt chất lượng, việc kiểm tra định tính và định lượng Sâm là rất cần thiết, tuy nhiên việc định lượng Sâm rất tốn kém. Nhưng để giúp khách hàng yên tâm và lựa chon đúng sản phẩm Công Ty Cổ Phần Thọ Xuân Đường vẫn liên tục mang các lô sâm ngọc linh tới kiểm nghiệm tại các đơn vị chuyên ngành như : Trung Tâm Sâm và Dược Liệu TP.HCM , Trường Đại Học Y Dược TP.HCM, Viện dược liệu, Viện kiểm nghiệm thực phẩm quốc gia,…

Qua kiểm tra nhiều mẫu Sâm trồng và Sâm tự nhiên cho thấy Sâm tự nhiên có hàm lượng dược chất cao gấp 2-3 lần sâm trồng, đồng thời phát hiện được rất nhiều Sâm Ngọc Linh giả và kém chất lượng.

Để phận biệt sâm thật giả và chất lượng sâm cần phải kiểm nghiệm các kết quả sau :

– Định tính saponin toàn phần bằng phương pháp hóa học

– Định tính hợp chất saponin toàn phần theo chuẩn MR2, G-Rg1, G-Rb1 bằng phương

pháp sắc ký lớp mỏng

– Định lượng hợp chất saponin toàn phần theo chuẩn MR2 bằng phương pháp đo quang

– Xác định hàm lượng MR2, G-Rg1, G-Rb1, G-Rd bằng phương pháp HPLC

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>